Việc dân vận rất quan trọng, dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công
Mô hình “Đi có quà, về có nhà” góp phần thực hiện tốt  chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội

Mô hình “Đi có quà, về có nhà” góp phần thực hiện tốt chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội

Ngày 27-03-2024 Lượt xem 1321

Hằng năm, quận Lê Chân có từ 140 đến 145 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự và có 132 đến 137 quân nhân xuất ngũ về địa phương, trong số đó một số đồng chí có hoàn cảnh gia đình còn khó khăn về nhà ở. Để nâng cao chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và hỗ trợ các gia đình quân nhân xuất ngũ có hoàn cảnh khó khăn, Ban Chỉ huy Quân sự quận Lê Chân luôn quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội với nhiều cách làm mới, hiệu quả. Điển hình là mô hình “Đi có quà, về có nhà” được triển khai từ năm 2021 đến nay.

Xuất phát từ tính hiệu quả và mang lại ý nghĩa thiết thực, sau khi Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chính thức phát động chương trình “Đi có quà, về có nhà” vào năm 2022, Ban Chỉ huy Quân sự quận Lê Chân đã triển khai nhân rộng mô hình tới các phường trên địa bàn quận.

Hằng năm, Ban Chỉ huy Quân sự quận vận động cán bộ, nhân viên cơ quan ủng hộ mỗi người từ 1 đến 2 ngày lương để thực hiện mô hình “Đi có quà, về có nhà”, đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động một số tổ chức doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn quận cùng chung tay ủng hộ, đóng góp kinh phí hỗ trợ xây, sửa nhà cho gia đình các tân binh, quân nhân xuất ngũ có hoàn cảnh khó khăn.

Thượng tá Nguyễn Văn Minh, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự quận cho biết, Ban Chỉ huy Quân sự quận Lê Chân phối hợp cùng với chính quyền các phường rà soát chặt chẽ gia đình tân binh, quân nhân xuất ngũ có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà, trong đó ưu tiên cho gia đình tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn. Bằng việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực, từ khi triển khai mô hình đến nay, toàn quận đã xây 2 ngôi nhà, sửa chữa 3 ngôi nhà, với tổng số kinh phí 500 triệu đồng. Tính riêng năm 2023, xây mới và sửa chữa 4 ngôi nhà với tổng kinh phí 340 triệu, trong đó Ban Chỉ huy Quân sự quận hỗ trợ 80 triệu đồng; các tổ chức và Nhân dân đóng góp 260 triệu đồng. Ngoài hỗ trợ kinh phí, Ban Chỉ huy Quân sự quận còn huy động cán bộ, nhân viên, lực lượng dân quân tự vệ phối hợp với các lực lượng đoàn thể địa phương, tổ dân phố giúp ngày công lao động để giảm chi phí xây, sửa nhà cho các gia đình tân binh và quân nhân xuất ngũ.

Trong số các chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn phải kể đến gia đình tân binh Nguyễn Anh Chiến, ở phường Đông Hải nhập ngũ năm 2022. Căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào. Niềm mơ ước của gia đình đồng chí Chiến đã trở thành hiện thực khi ngôi nhà khang trang được khánh thành sau 7 tháng thi công, với sự hỗ trợ kinh phi của Ban Chỉ huy Quân sự, các tổ chức chính trị - xã hội quận, địa phương 73 triệu đồng và anh em họ hàng, các nhà hảo tâm ủng hộ 477 triệu đồng.


Lễ khởi công xây nhà cho gia đình chiến sĩ Nguyễn Anh Chiến
tại 24/70/96 Chợ Hàng, phường Đông Hải, quận Lê Chân, Hải Phòng

Chiến sĩ Nguyễn Đức Anh, phường Nghĩa Xá nhập ngũ năm 2023 có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Mồ côi cả bố và mẹ, Đức Anh ở cùng bà nội trong căn nhà dột nát, không có điều kiện kinh tế để sửa chữa. Biết được hoàn cảnh của gia đình, Ban Chỉ huy Quân sự, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận cùng chính quyền địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng để sửa chữa nhà. Bà Lương Thị Hy, bà nội của chiến sĩ Đức Anh cảm động trước sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ đó và thường xuyên nhắc nhở cháu cố gắng rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Lễ khánh thành nhà Đại đoàn kết cho gia đình chiến sĩ Nguyễn Đức Anh
tại 10/54/52/261 Trần Nguyên Hãn, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, Hải Phòng

Hằng năm, Ban Chỉ huy Quân sự quận Lê Chân tham mưu với Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp làm tốt công tác động viên, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Mỗi năm, tặng 41 sổ tiết kiệm trị giá 2 triệu đồng/sổ; riêng năm 2024, tặng 41 sổ tiết kiệm trị giá 3 triệu đồng/sổ. Nhân dịp các ngày lễ, Tết, các cấp ủy đảng chính quyền, Ban Chỉ huy Quân sự quận và các phường tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 150 triệu đồng.

Năm 2024, Ban Chỉ huy Quân sự quận lập danh sách đề nghị, phối hợp xây, sửa chữa 4 ngôi nhà cho tân binh và quân nhân xuất ngũ với số tiền hỗ trợ mỗi căn từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Mô hình “Đi có quà, về có nhà” đã góp phần thực hiện tốt chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội, chia sẻ một phần khó khăn với gia đình chiến sĩ đang tại ngũ, giúp các chiến sĩ yên tâm công tác, tích cực luyện rèn, hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc; qua đó nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của địa phương./.

Ban Dân vận Quận ủy Lê Chân

Hệ thống văn bản

zalo

ZALO

zalo Kênh Zalo Hệ thống văn bản