Việc dân vận rất quan trọng, dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công
Mô hình “Tổ dân phố an toàn phòng cháy, chữa cháy”  ở phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn

Mô hình “Tổ dân phố an toàn phòng cháy, chữa cháy” ở phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn

Ngày 29-03-2024 Lượt xem 994

Mô hình “Tổ dân phố an toàn phòng cháy chữa cháy” được chính quyền phường chỉ đạo thực hiện nhằm phát huy  sức mạnh của nhân dân tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và kỹ năng PCCC đến từng người dân trên địa bàn phường.

Vạn Hương là phường nằm phía Tây Nam của quận Đồ Sơn, có diện tích tự nhiên trên 617,8ha, hiện có 1.355 hộ gia đình sinh sống tại 06 tổ dân phố. Bên cạnh đó trên địa bàn phường có trên 1100 nhân khẩu đăng ký tạm trú, lưu trú  tại 110 khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Là địa bàn du lịch, hằng năm, vào mùa du lịch có hàng vạn lượt phương tiện và du khách từ các nơi về địa bàn phường thăm quan nghỉ dưỡng và làm việc. Đây cũng là địa phương có đông công nhân, lao động đến thuê trọ để triển khai các công trình, dự án như: Dự án Đồi Rồng, dự án đường ven biển nối ngã ba Vạn Bún và dự án của tập đoàn Him Lam. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, tình hình cháy, nổ luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp... Mặt khác do đặc thù là địa bàn đồi núi, nhà dân ở sát rừng nên nguy cơ xảy ra cháy rừng, cháy nhà dân rất cao. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác PCCC, những năm qua, công an phường đã tích cực tham mưu với Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân phường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCCC với nhiều nội dung, hình thức phong phú, hiệu quả, sát với tình hình thực tiễn của địa phương.

Xây dựng Điểm chữa cháy công cộng tại các ngõ của các tổ dân phố
trên địa bàn phường Vạn Hương

Nhằm đẩy mạnh triển khai xây dựng các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, từ năm 2022, Công an phường Vạn  Hương thực hiện mô hình “Tổ dân phố an toàn phòng cháy, chữa cháy” với phương châm “mỗi gia đình là một trạm chữa cháy mini”. Vì vậy, khi tổ dân phố không may xảy ra cháy, nổ, việc sử dụng các bình chữa cháy trang bị tại các gia đình sẽ là một biện pháp chữa cháy kịp thời, hiệu quả.

Để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai việc thực hiện mô hình, Đảng ủy phường bàn và ban hành Nghị quyết triển khai xây dựng mô hình “Tổ dân phố an toàn phòng cháy, chữa cháy”. Ủy ban nhân dân phường xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình; thành lập ban chỉ đạo, ban hành quy chế hoạt động, thành lập các khối thi đua, ký giao ước thi đua. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia mô hình; chủ động phòng ngừa cháy, nổ góp phần triển khai hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn phường.

Sau gần hai năm thực hiện mô hình, Ủy ban nhân dân phường đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các nội dung của mô hình “Tổ dân phố an toàn phòng cháy, chữa cháy”; tổ chức hội nghị triển khai mô hình đến tất cả ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, trường học; hướng dẫn các gia đình cách sử dụng các thiết bị PCCC; ban hành và niêm yết nội quy an toàn PCCC, quy định về PCCC trong sử dụng điện, lửa và các chất cháy, nổ tại các khu dân cư; thành lập đoàn kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc danh mục do Ủy ban nhân dân phường quản lý. Đã có gần 700 gia đình tự trang bị bình PCCC; đã lắp đặt 05 tổ liên gia an toàn PCCC đối với các gia đình kết hợp nhà ở với sản xuất, kinh doanh; lắp đặt 07 điểm chữa cháy công cộng tại các tổ dân phố; 100% các hộ dân tháo dỡ chuồng cọp và mở lối thoát nạn thứ 2, qua đó tạo sự đồng thuận, hưởng ứng, ủng hộ của các gia đình và quần chúng Nhân dân trên địa bàn phường.


Ra mắt và xây dựng các Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy
trên địa bàn phường Vạn Hương

Công an phường thường xuyên kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC trên địa bàn; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố, gia đình thường xuyên kiểm tra hiệu quả hoạt động của các trang thiết bị PCCC nhất là ở những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao, có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. Hướng dẫn 100% các gia đình, 55/55 cơ sở thuộc danh mục quản lý của phường, kiến nghị các gia đình, các cơ sở khắc phục các tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn PCCC. Cấp chứng chỉ tập huấn cho 100% các gia đình trong tổ liên gia, các hộ trong ngõ lắp đặt điểm chữa cháy công cộng; vận động 180 công dân tại các tổ dân phố tham gia các lớp hướng dẫn về công tác PCCC do Công an thành phố và Công an quận tổ chức, góp phần phòng ngừa có hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn.

Việc chỉ đạo xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”, tập trung đến công tác PCCC tại các gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh liền kề trên địa bàn phường là chủ trương hết sức đúng đắn và kịp thời. Mô hình đã góp phần giảm thiểu các vụ cháy xảy ra, nâng cao kỹ năng tham gia ứng cứu chữa cháy tại tổ dân phố và các hộ gia đình, phát huy được sức mạnh trong Nhân dân. Mô hình “Tổ dân phố an toàn phòng cháy, chữa cháy” của phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn đã góp phần bảo đảm công tác phòng, chống cháy  nổ, được Nhân dân địa phương đồng thuận ủng hộ, đánh giá cao./.

Đồng chí Lê Đức Công,
Trưởng Công an phường Vạn Hương

Hệ thống văn bản

zalo

ZALO

zalo Kênh Zalo Hệ thống văn bản