Việc dân vận rất quan trọng, dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công
Công tác dân vận “Chuyển mình - Chuyển dịch - Chuyển động”

Công tác dân vận “Chuyển mình - Chuyển dịch - Chuyển động”

Ngày 15-02-2024 Lượt xem 956

Trung tâm thành phố rực rỡ pháo hoa đón chào năm 2024 ẢNH: NHẬT HÀ

Với quyết tâm chính trị mạnh mẽ trong thực hiện chuyển đổi số, ngày 26-10-2021, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU về chuyển đổi số thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; xác định chuyển đổi số là động lực phát triển kinh tế - xã hội, là thời cơ để Hải Phòng bứt phá đi lên, phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp, hiện đại, văn minh, bền vững. Để chuyển đổi số toàn diện, thành công trên 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, công tác dân vận đã và đang “Chuyển mình - Chuyển dịch - Chuyển động” cùng thành phố, với nhiều đổi mới trong cách làm.

Cách làm sáng tạo, kết quả tích cực, hiệu ứng lan tỏa

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số và hưởng ứng chủ đề năm 2022, 2023 của thành phố: “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hoá đô thị - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số”, Ban Dân vận Thành ủy từng bước thực hiện chuyển đổi số trong công tác dân vận nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên nền tảng áp dụng công nghệ số, dữ liệu số. Xây dựng và đưa vào vận hành Hệ thống thông tin dân vận Hải Phòng trên không gian mạng gồm: Trang thông tin điện tử tổng hợp (website) tại địa chỉ danvanhaiphong.vn và các nền tảng mạng xã hội Facebook (fanpage), Zalo (zalo OA) với nhiều tính năng ưu việt.

Website được thiết kế sử dụng công nghệ hiện đại, có giao diện bắt mắt và khả năng tương thích, kết nối với nhiều nền tảng truyền thông khác nhau; nội dung được biên tập kỹ, hình thức hiện đại, phong phú, đa dạng (infographics, video clip); cập nhật liên tục thông tin về các vấn đề, sự kiện quan trọng của đất nước, thành phố; hướng dẫn chuyên sâu nghiệp vụ công tác dân vận. Fanpage và zalo “Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng” chia sẻ, kết nối các thông tin nổi bật từ kho dữ liệu website danvanhaiphong.vn; khai thác hiệu quả tính năng tương tác hai chiều, tiếp nhận thông tin phản hồi từ người dùng. Đây là kho dữ liệu số giúp người dân tiếp cận với chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước; đội ngũ cán bộ dân vận tìm kiếm, tham khảo thông tin nghiệp vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Chỉ sau hơn một năm hoạt động, Hệ thống thông tin dân vận Hải Phòng xây dựng được kho dữ liệu số và hệ thống tài liệu về công tác dân vận với hơn 10.000 trang văn bản, 1.427 tin, bài viết liên quan; hơn 200 bài viết nghiệp vụ chuyên sâu; tự động cập nhật (RSS) gần 2.300 tin, bài; thu hút được hơn 2 triệu lượt người xem, truy cập, trên 7.100 người thường xuyên theo dõi, tương tác fanpage.

Đặc biệt, năm 2023, để thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu công tác dân vận của Đảng bộ thành phố về “100% các xã, phường có mô hình “Dân vận khéo” trong triển khai xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị”, Ban Dân vận Thành ủy tổ chức Cuộc thi tuyên truyền mô hình “Dân vận khéo” theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống thông tin dân vận trên không gian mạng. Thông qua công khai đăng tải các bài dự thi lọt vào vòng chung khảo tại fanpage “Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng”, người dân có thể kiểm chứng các mô hình, tương tác hai chiều trên mạng xã hội, tự do bình chọn và hệ thống tự động ghi nhận, tính điểm từ số lượt thích, chia sẻ. Cuộc thi thu hút gần 1.200 tác phẩm dự thi, trong đó có 179 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, được tổ chức bình chọn trực tuyến với hơn 800.000 người theo dõi, gần 1.000.000 lượt tương tác, bình luận, chia sẻ. Từ cách làm mới này, các điển hình “Dân vận khéo” trên nhiều lĩnh vực cùng với những thông điệp tốt đẹp, ý nghĩa đã được lan tỏa rộng rãi trong xã hội, mang lại hiệu ứng tích cực, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước của thành phố.

Chuyển đổi số nhanh, thực chất, bền vững

 Trong thời gian tới, để tiếp tục đổi mới phương thức công tác dân vận, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban Dân vận Thành ủy tập trung thực hiện chuyển đổi số nhanh, thực chất, bền vững với một số nội dung trọng tâm sau: Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 theo công thức “6T”- “Tiên phong, trí tuệ, trúng, thiết thực, thuyết phục, tiên tiến”; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân về ý nghĩa và những lợi ích to lớn người dân được thụ hưởng khi thực hiện chuyển đổi số thành công. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện chuyển đổi số; trong đó, khẳng định vị trí trung tâm của người dân, doanh nghiệp và vai trò hạt nhân lãnh đạo của người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị. Khơi dậy và phát huy tối đa sự tham gia tích cực, chủ động của người dân và cộng đồng doanh nghiệp vào thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của thành phố.

Đổi mới hoạt động hướng dẫn nghiệp vụ công tác dân vận của Ban Dân vận Thành ủy trên cơ sở áp dụng công nghệ số, dữ liệu số. Nâng cấp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Hệ thống thông tin dân vận Hải Phòng (haiphong.gov.vn), fanpage, zalo “Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng”. Phấn đấu trong năm 2024 sẽ thu hút được 7 triệu lượt người truy cập, tương tác; 20.000 người theo dõi thường xuyên trên mạng xã hội fanpage và zalo; 50.000 trang văn bản được số hóa; 5.000 tin, bài viết được đăng tải; website của Hệ thống nằm trong top 1 tìm kiếm Google với từ khóa “thong tin dan van”, top 10 tìm kiếm với từ khóa “dan van”.

Tích hợp và đưa vào vận hành, khai thác ứng dụng trực tuyến công khai, theo dõi, giám sát kết quả thực hiện đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân trên Hệ thống thông tin dân vận Hải Phòng với nhiều tính năng nổi trội như: Hiển thị trực quan thông tin của từng cuộc đối thoại từ cấp xã đến thành phố; cập nhật định kỳ hằng tháng, hằng quý kết quả đối thoại đối với từng quận, huyện và thành phố; sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) cho phép hệ thống tương tác hai chiều với người dùng, giúp người dân dễ dàng trao đổi, phản ánh, góp ý về nội dung của các cuộc đối thoại.

Vận hành phần mềm theo dõi người dùng trên mạng xã hội phục vụ công tác nắm bắt tình hình nhân dân, tình hình địa bàn. Bằng nhiều tính năng tối ưu hóa hoạt động giám sát thông tin với các công cụ phân tích nâng cao; phần mềm sẽ theo dõi, thống kê, phân loại thường xuyên, liên tục, đa dạng các vấn đề mà đông đảo nhân dân thành phố đang quan tâm. Đây sẽ là công cụ đặc biệt giúp Ban Dân vận Thành ủy nắm bắt, dự báo tình hình nhân dân; từ đó, kịp thời tham mưu với Thành ủy các chủ trương, giải pháp đúng, trúng, khả thi đối với các vấn đề liên quan đến nhân dân./.

LÊ TRÍ VŨ
ỦY VIÊN BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ỦY, TRƯỞNG BAN DÂN VẬN THÀNH ỦY

Hệ thống văn bản

zalo

ZALO

zalo Kênh Zalo Hệ thống văn bản