Việc dân vận rất quan trọng, dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công
Nhân dân xã Kênh Giang tích cực phân loại rác thải tại nguồn, bảo vệ môi trường nông thôn

Nhân dân xã Kênh Giang tích cực phân loại rác thải tại nguồn, bảo vệ môi trường nông thôn

Ngày 03-11-2023 Lượt xem 408

Phân loại rác thải là việc làm hết sức cần thiết, góp phần giảm thiểu lượng rác và chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, giúp bảo vệ được tài nguyên đất đai, môi trường… Nhận thức được điều đó, Đảng bộ xã Kênh Giang trực thuộc Đảng bộ huyện Thủy Nguyên đã chỉ đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội xã tích cực vận động Nhân dân phân loại rác tại hộ gia đình.

Các hộ gia đình tại xã Kênh Giang mua thùng rác và phân loại rác thải đầu nguồn tại các hộ gia đình

Hiện nay xã Kênh Giang đang trong quá trình đô thị hóa, đời sống của Nhân dân được nâng lên mọi mặt cả về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, tại các thôn thường xuyên xuất hiện tình trạng các hộ dân vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi; nhiều hộ dân chưa thực hiện phân loại rác thải tại nguồn dẫn tới tình trạng quá tải bãi rác tạm của xã. Trước thực trạng này, Đảng ủy xã xác định công tác phân loại rác thải tại nguồn là một trong những nhiệm vụ quan trọng và bàn, chỉ đạo Khối dân vận triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Vận động Nhân dân trang bị thùng đựng rác tự quản và phân loại rác đầu nguồn”.

Khối dân vận xã tham mưu với Đảng uỷ xã phân công Hội phụ nữ xã trực tiếp phụ trách triển khai mô hình tại 5 thôn, Hội Cựu chiến binh xã phụ trách 4 thôn, Hội Nông dân xã phụ trách 3 thôn. Đảng ủy thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện, đôn đốc các tổ chức chính trị - xã hội xã tích cực vào cuộc; thường xuyên phối hợp với chi uỷ chi bộ sâu sát từng địa bàn dân cư, nhắc nhở, tuyên truyền kịp thời đến các hộ gia đình trang bị thùng đựng rác xanh và đặt thù đựng rác đúng nơi quy định. Việc đặt và sử dụng hiệu quả các thùng đựng rác chính là biện pháp nhằm phân loại rác thải tại nguồn, giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Trong quá trình thực hiện, các tổ chức chính trị - xã hội của xã thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực đồng thuận hưởng ứng thực hiện mô hình bằng việc làm cụ thể như tự đóng góp kinh phí mua thùng đựng rác, thực hiện phân loại rác đầu nguồn. Các chi bộ thôn xây dựng nội dung sinh hoạt chi bộ hằng tháng về triển khai mô hình; đã chỉ đạo các chi hội đoàn thể tích cực tham gia phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân đăng ký thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt theo quy định; bố trí địa điểm tập kết, thống nhất thời gian thu gom rác với đơn vị thu gom, vận chuyển rác để thực hiện bảo đảm thời gian, không để tồn đọng rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Đảng ủy xã Kênh Giang tổ chức tuyên truyền phân loại rác và tặng thùng rác cho hộ dân

Sau hơn một năm triển khai mô hình dân vận khéo trong thu gom và phân loại rác thải tại nguồn, tình trạng các túi rác nylon treo trên các tường rào hay để ven đường đã giảm hẳn, không còn các túi rác bốc mùi hôi thối sau mỗi trận mưa và rác rơi vãi khắp nơi; rác thải được người dân phân loại tại hộ gia đình và được thu gom thường xuyên. Các hộ dân đã tận dụng gốc rau, vỏ trái cây ủ làm phân hữu cơ bón cho cây trồng, nên góp phần đã giảm một lượng rác thải không phải vận chuyển đi xử lý. Hiện nay, rác thải được người dân phân loại trước khi bỏ vào thùng đựng rác, hạn chế phát tán mùi hôi. Việc triển khai mô hình đã được Nhân dân đồng thuận và đánh giá cao, từ những việc làm tưởng chừng như nhỏ bé đã tạo nên sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, cùng chung tay bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp cho hôm nay và cho mai sau.

Thực hiện chủ trương của đảng ủy xã, địa phương đã vận động Nhân dân trang bị được 1.209 thùng đựng rác có nắp đậy, với tổng kinh phí trên 255 triệu đồng; hướng dẫn hơn 80% các gia đình tự phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn, giảm nhiều lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường và bãi rác tạm của xã. 

Thời gian tới, Khối dân vận Đảng ủy xã Kênh Giang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của Nhân dân về bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh sạch đẹp, thường xuyên biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt. Tiếp tục tuyên truyền, vận động những hộ dân chưa mua thùng đựng rác bổ sung mua, bảo đảm 100% các tuyến đường được trang bị thùng đựng rác và 100% hộ dân phân loại rác thải tại nguồn./.

                                                                                                 Đồng chí Đỗ Văn Viền
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kênh Giang

Kết nối

Hệ thống văn bản

zalo

ZALO

zalo Kênh Zalo Hệ thống văn bản